VIÊM PQ MẠN & ĐỢT CẤP COPD

Phân biệt đợt cấp của viêm phế quản mạn và đợt cấp COPD

Chào các anh chị,
Xin các anh chị đàn anh đi trước cho em hỏi:
1. Viêm phế quản mạn có xếp vào COPD không? Triệu chứng của 2 bênh này giống nhau ? theo phân loại của bài giảng thì:

“Phân loại VPQM
– Viêm phế quản mạn tính đơn thuần: chỉ ho và khạc đờm, chưa có rối loạn thông khí phổi Có thể điều trị khỏi.
– Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn: triệu chứng chính là khó thở, do tắc nghẽn lan rộng và thường xuyên của phế quản. Còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ( COPD : Chronic Obstructive Pulmonary Disease ).
– Viêm phế quản mạn tính nhầy mủ: ( Brochit chronic mucopurulence ) ho và khạc đờm nhầy từng đợt kịch phát hoặc liên tục.”

Như vậy thể viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn là COPD. Vậy khi nào chẩn đoán là COPD, khi nào chẩn đoán là VPQM?

2. Dấu hiệu nào chẩn đoán đợt cấp của VPQM và đợt cấp của COPD? Vì trên lâm sàng đều có khó thở, ho, khạc đờm. Có cần phân bệt rạch ròi 2 chẩn đoán này không?

** Như vậy thể viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn là COPD? Vậy khi nào chẩn đoán là COPD, khi nào chẩn đoán là VPQM?

Đúng, Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn là COPD.
Vậy khi nào chẩn đoán là COPD, VPQM? Dựa vào tiêu chuẩn trong định nghĩa và triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, khi đo thông khí phổi có tắc nghẽn lưu lượng thở không hồi phục (FEV1 < 80% số lý thuyết, test hồi phục phế quản âm tính) -> COPD.

“Có thể coi BPTNMT là một loại bệnh do biến chứng của viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và hen phế quản ở mức độ không hồi phục. Cần được coi là loại bệnh mạn tính nặng, để có biện pháp phòng và điều trị sớm. Chẩn đoán BPTNMT khi có tắc nghẽn đường thở cố định do viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng gây ra, hen phế quản có tắc nghẽn đường thở cố định không hồi phục cũng gọi là BPTNMT”

** Dấu hiệu nào chẩn đoán đợt cấp của VPQM và đợt cấp của COPD? Vì trên lâm sàng đều có khó thở, ho, khạc đờm. Có cần phân bệt rạch ròi 2 chẩn đoán này không?

Chẩn đoán được bệnh VPQM và COPD thì sẽ chẩn đoán được đợt cấp (bùng phát) của nó.

** Mình xin được trả lời câu hỏi này nếu không phải cả nhà góp y nha.
Trên lâm sàng mình vân nghe thầy cô nói khi vpq man mà có ho khạc đờm mạn tính và có khó thở đầu tiên là gắng sức sau đó là khó thở liên tục thì chuẩn đoán copd. Hoặc khi vpq mạn mà giảm sưc lao động vd như ngày trước 1 vài tháng trước bệnh nhân có thể quét được 1 cái sân nhưng bây giờ thì quét thấy mệt. Đây chỉ là chuẩn đoán sơ bộ còn muốn chuẩn đoán xác định thì phải đo thông khí hô hấp.
Khi chuẩn đoán khó thở bạn phải chú ý phân xem có phải khó thở của copd không hay khó thở của tăng huyết áp hay bệnh tim mạch….
Nên theo mình để chuẩn đoán phân biệt được đợt cấp vpq mạn và đợt cấp copd thì bạn cần khai thác rõ các yếu tố trên và tiền sử của bệnh nhân.
Không biết có phải không mọi người góp ý nha.
Chúc cả nhà mạnh khỏe

**Viêm phế quản mạn và COPD đều có tiêu chuẩn chẩn đoán rồi. Viêm phế quản mạn là giai đoạn sớm của COPD (tất nhiên cả khí phế thũng nữa), khi có rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục thì được gọi là COPD. Nếu bệnh nhân của bạn đã bị “viêm phế quản mạn” nhiều năm rồi, đợt này nặng hơn các đợt trước và khó thở khi gắng sức nhẹ thì bạn cứ chẩn đoán COPD thôi. À, bạn drhieu134 đừng dùng từ “chuẩn đoán” nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: